Thứ Sáu, 8 tháng 9, 2017

Thời kỳ mang thai dễ mắc các loại bệnh nào?

Khi mang thai, hệ miễn dịch của người phụ nữ kém đi rất nhiều, cùng với một số đổi thay về nội tiết trong thai kỳ, một vài yếu tố ô nhiễm môi trường hậu quả đáng tiếc đổi thay nhiệt độ bất thường lúc giao mùa khiến thai phụ là đối tượng để virut và vi trùng tấn công.
Phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết cơ thể bà bầu dễ mắc một số bệnh. Hoặc nếu có bệnh từ trước thì dễ nặng lên lúc mang thai. Vì vậy, bà bầu cần có tri thức nhằm mục đích là ngừa.
Mất ngủ
Mất ngủ là một dấu hiệu thường thấy ở phụ nữ mang thai, dễ gặp ở hai giai đoạn: 3 tháng đầu và 3 tháng cuối. Mất ngủ không nguy hiểm cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi nhưng nếu tình trạng này kéo dài tần số cao với những chứng bệnh khác sẽ làm tăng cảm giác khó chịu cho bà bầu.
để có thể bà bầu được ngon giấc và đây cũng là yếu tố quan trọng cho thai phát triển tốt, thì cần chú ý ngay từ thức ăn. Trước khi ngủ, bà bầu không nên ăn quá no hoặc ăn dưỡng chất chứa nhiều gia vị cay, nóng, tránh uống quá nhiều nước trước khi ngủ sẽ kích thích buồn tiểu và phải thức giấc giữa chừng... Khi mang thai, bà bầu không nên dùng đồ uống có gas hay chất kích thích như trà, cà phê vào buổi tối. Tư thế ngủ cũng cần được lưu ý để có thể bà bầu ngủ ngon giấc. Có thể kê một chiếc gối cao gối đầu khi ngủ hoặc ngủ trên võng, ghế đứng. Bà bầu nên nằm ghẹ sang bên trái để ngủ, tư thế ngủ này sẽ giúp lượng máu đến nhau thai tốt nhất. Trong trường hợp bụng bầu quá cỡ, bạn nên chèn một chiếc gối mềm ở phần bụng hoặc mua những chiếc gối chuyên dùng cho bà bầu. Tư thế ngủ thoải mái sẽ giúp cả mẹ và bé đều thoải mái, dễ có giấc ngủ ngon hơn. Tránh xem phim hay một số chương trình dễ gây cao hứng trước khi đi ngủ. Cần giữ tâm thật an và tinh thần thật thoải mái để có giấc ngủ ngon.

Khi mang thai nên uống đủ nước, ăn nhiều chất xơ tránh táo bón.
Khi mang thai nên uống đủ nước, ăn nhiều chất xơ tránh táo bón.
chữa hẹp, hở van tim hiệu quả, giảm nhanh đau ngực, khó thở, mệt mỏi phòng nguy cơ suy tim. Cụ ông 72 tuổi chia sẻ cách "chấm dứt" Đờm Ho, Khó thở vì Hen suyễn, COPD

Hen phế quản
Là bệnh dễ gặp khi có thai và cũng là lo lắng lớn của phụ nữ mang thai. Nếu thai phụ có sẵn bệnh trước khi có thai thì khi mang bầu, tình trạng thai nghén sẽ nặng hơn. Trong thực tế gặp khoảng 7% phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ bị lên cơn hen, nhất là khi thời tiết đổi thay. Nếu bệnh được kiểm soát tốt thì không phải là nguy cơ cao cho mẹ hoặc thai. Những trường hợp hen không được chữa trị hãn hữu khi gây tử vong nhưng cũng có khả năng làm người mẹ có một vài biến chứng nghiêm trọng như tăng huyết áp, nhiễm độc thai nghén và sinh non. Với thai nhi, một vài biến chứng có khả năng gặp khi người mẹ bị hen không được chữa tốt là chậm phát triển trong tử cung, sinh non; nhẹ cân, ngạt khi sinh...
Viêm mũi xoang dị ứng
Viêm mũi dị ứng tác hại đến khoảng 15-20% phụ nữ trong độ tuổi mang thai và là Thường bị rối loạn thường gặp nhất, gây khó chịu trong thời kỳ thai nghén. Với số lượng người có cơ địa dị ứng, khi mang thai lại trở nên nhạy cảm hơn với các yếu tố dị nguyên, do vậy chứng viêm mũi cũng xảy ra tần số cao hơn. Khi tiếp xúc với dị nguyên, bệnh nhân sẽ nhảy mũi, chảy mũi liên tục, ngứa mũi, nước mũi chảy ra đầm đìa hoặc nghẹt mũi, rất khó chịu. Đặc biệt, các hiện tượng ban sơ của viêm mũi xoang dị ứng rất giống với triệu chứng bệnh cúm. Vì vậy khi bị viêm mũi xoang dị ứng, mẹ bầu cần bình tĩnh để có thể xử trí. Nhằm mục đích là phòng bệnh, trước hết, phụ nữ mang thai cần giữ nhà cửa, môi trường sống luôn thoáng mát, sạch sẽ, không nuôi súc vật trong nhà. Tránh những loại đồ ăn dễ gây dị ứng như trứng, sữa, những loại thủy hải sản... Không tiếp súc với các nguyên nhân gây dị ứng như khói bụi, phấn hoa, một vài mùi hương có tính kích thích mạnh như: nước hoa, hơi cay... Giữ ấm cơ thể khi trời trở lạnh hoặc nhiệt độ đổi thay đột ngột...
Bệnh cúm
Là bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp do virut gây ra. Bệnh cúm rất dễ lây qua một vài hạt bụi nước có chứa virut khi người bệnh ho, hắt xì hơi hay do tiếp xúc trực tiếp. Vì vậy, bà bầu dễ bị lây nhiễm cúm hơn và thường nặng hơn do giảm sút khả năng miễn dịch, vì thế cúm nguy hiểm hơn với phụ nữ mang thai: tỷ lệ tử vong tăng lên tần suất cao, diễn biến cũng có lẽ sẽ lâu hơn. Bệnh cúm còn gây nguy cơ với thai nhi, nhất là trong một số tháng đầu của thai kỳ như sẩy thai, thai chết lưu hoặc đẻ non trong các tháng cuối. Ngoài ra, cúm có lẽ sẽ còn dẫn đến những dị tật bẩm sinh hở hàm ếch ở thai nhi. Đặc biệt, trong 5 tháng đầu của thai kỳ, nếu người mẹ bị cúm thì não bộ của thai nhi rất dễ bị tổn thương. Tiêm vắc-xin phòng cúm trước khi mang thai là biện pháp phòng ngừa có hiệu quả. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc khi có một vài hiện tượng của cúm mà cần được bác sĩ thăm khám và chỉ định cụ thể.
Bệnh trĩ và táo bón
Bà bầu thường ăn ít chất xơ, ít uống nước, ít vận động. Cùng với việc bổ sung nhiều chất tẩm bổ, tăng cường một vài loại thuốc và dinh dưỡng chứa sắt thường gây nóng cho thân thể. Đây cũng là lý do gây táo bón cho bà bầu. Khi bị táo bón, nhiều thai phụ dễ bị ức chế, có cảm giác mệt mỏi, khó chịu, hay cáu gắt, thậm chí chán ăn... Điều này nếu kéo dài có khả năng khiến thân thể mẹ bị thiếu chất đồ ăn, thai nhi không được nuôi dưỡng đầy đủ, dẫn đến chậm phát triển, dễ mắc những khuyết tật, sau khi sinh sẽ có sức đề kháng kém... Hơn nữa, táo bón lâu ngày là nguyên nhân có khả năng gây ra bệnh trĩ.
Ngoài ra, theo thời gian, bào thai phát triển sẽ khiến tĩnh mạch ở tầng sinh môn và đáy chậu thai phụ bị chèn lấn là nguyên nhân hình thành trĩ. Người đã bị trĩ thì bệnh sẽ nặng hơn khi mang thai và sau sinh do khi sinh tăng áp lực khoang chậu, tụ máu sưng phù tĩnh mạch ở phần hậu môn hoặc việc rặn sinh làm tăng áp lực lên ổ bụng cũng khiến búi trĩ dễ sa ra ngoài.
nhằm mục đích là phòng hai bệnh tình này, thai phụ càng nên uống nhiều nước, ăn nhiều thực phẩm có chất xơ như rau củ quả. Hạn chế dinh dưỡng nóng nhiệt, không nên ăn nhiều muối, đường. Đặc biệt không sử dụng dinh dưỡng có chất kích thích...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét